GIỚI THIỆU

Gốm Biên Hòa đã tồn tại bền bỉ trăm năm “lên bổng xuống trầm” cùng mỗi khoảnh khắc của thời gian.

Từ những hòn đất thô mà linh hoạt chịu ép mình vào khuôn, qua bàn tay nghệ nhân khảm lên từng nét khắc chạm, được tắm mình trong chất men tự nhiên “rất ta”, rồi trải qua cái nóng lò nung “bỏng đến rát lòng”, thế mà gốm Biên Hòa vẫn đong đầy tình yêu của đất Mẹ quê hương, tỏa sáng một cách mộc mạc đến bình dị… Lắm khi khiến người ta cảm khái “Đời người thật giống như đời gốm, nếu không từng qua đau khổ gian truân thì lấy đâu thành tựu!”

Tồn tại song song cùng với thời đại lịch sử của vị vua cuối cùng triều Nguyễn, gốm Biên Hòa sở hữu cho mình nét đẹp cả Đông lẫn Tây. Nếu ví gốm là một người phụ nữ, thì ắt hẳn gốm Biên Hòa khoác lên mình vẻ đẹp tinh tế, thanh lịch mang đậm truyền thống Á Đông của dân tộc pha lẫn chút Tây phương hiện đại; là “hương thơm rất riêng đến từ vùng đất miền Nam” giống như tên gọi và con người Nam Phương Hoàng hậu vậy.

Thế là… Tiệm gốm nhỏ Nam Phương ra đời nhằm đưa dòng sản phẩm gốm với chất liệu cùng kỹ thuật khắc chìm và chấm men “rất Biên Hòa mà không lẫn vào đâu được” đến với từng gia đình Việt. Để rồi những sản phẩm gốm có cơ hội mang tâm hồn dân tộc kể lại những câu chuyện xưa; nhắc nhớ màu men “xanh đồng trổ bông (Vert de Bien Hoa)” vang bóng một thời, nhắc nhớ đến truyền thống bao đời nay của con người Việt.

Lắm khi, một tách trà một dĩa mứt bên bình hoa gốm đã là vui, thêm một quyển sách và đôi câu chuyện là khoảnh khắc đã đủ đầy…

Gửi đến những người bạn gần xa đây đó! Hãy một lần ghé Nam Phương để lắng nghe rồi… gửi lại đôi lời tâm tình cùng gốm.

Mộc mạc và đầy sức sống

Mang tình yêu của Đất Mẹ bao la nhào nắn nên từng kiệt tác

Bình dị mà thong dong

Đem bao tâm tình của người nghệ nhân vào từng nét chạm

Vàng son một thuở còn đây

Xanh đồng trổ bông mát lòng tràn hi vọng

Trôi miên man về miền ký ức

Một góc thời gian lặng kể câu chuyện gốm hữu tình…

Biên Hòa, 29/12/2020

Tiệm gốm nhỏ Nam Phương